BÌNH ẮC QUY VÀ NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ BÌNH ẮC QUY

Ắc quy là một thiết bị không thể thiếu để cung cấp nguồn điện cho các phương tiện giao thông, các thiết bị lưu điện hay máy phát điện,… Nhưng liệu bạn đã nắm rõ những thông tin về bình ắc quy, cấu tạo, phân loại cũng như ứng dụng của nó trong đời sống chưa? Hãy cùng songiangelectric.com.vn tìm hiểu những thông tin này dưới bài viết sau nhé!

Bình ắc quy là gì?

Bình ắc quy

Bình ắc quy (ảnh minh hoạ)

Bình ắc quy còn được biết đến với những tên gọi quen thuộc như: ắc quy, acquy, ắc quy tích điện hoặc ắc quy lưu điện. Nó dùng để tích trữ năng lượng và cung cấp điện cho các thiết bị điện thông qua quá trình biến đổi hóa năng thành điện năng.

Cấu tạo bình ắc quy

Cấu tạo bình ắc quy tương đối đơn giản gồm 2 phần chính là phần bên trong và phần bên ngoài.

Phần bên ngoài: Bình ắc quy được bao bên ngoài bởi vỏ bọc, phía trên bình có cọc bình dùng để nối ắc quy với tải ngoài hoặc nối các ắc quy lại với nhau.

Phần bên trong: Phần bên trong của bình ắc quy gồm các bản cực âm và bản cực dương bằng thanh nối. Chúng được ngăn cách với nhau bởi tấm chắn và giữa 2 bản cực được điền đầy bằng chất điện phân.

Nguyên lý hoạt động của bình ắc quy

Nguyên lý hoạt động của bình ắc quy gồm 2 quá trình dựa vào các phản ứng hoá học tại cực âm và cực dương. Cụ thể là:

Quá trình phóng điện sẽ xảy ra khi có thiết bị tiêu thụ điện nối vào bình ắc quy.

Quá trình nạp điện sẽ xảy ra khi có dòng điện nạp vào bình ắc quy. 

Phân loại bình ắc quy

Ắc quy thường được phân chia thành 2 loại: Loại dựa vào chất điện phân và loại dựa vào mục đích sử dụng.

Loại dựa vào chất điện phân

 • Ắc quy kiềm: là loại ắc quy sử dụng kiềm để làm chất điện phân.
 • Ắc quy pin Lithium: là loại ắc quy sử dụng muối Lithium trong dung môi hữu cơ để làm chất điện phân.
 • Ắc quy axit (ắc quy axit chì): là loại ắc quy sử dụng axit để làm chất điện phân. Ắc quy này cũng được chia thành 2 loại nhỏ là:

+ Ắc quy axit kín khí: Khí bên trong bình ắc quy không thể thoát ra ngoài.

+ Ắc quy axit hở khí: khí bên trong bình ắc quy có thể thoát ra ngoài.

Loại dựa vào mục đích sử dụng

 • Ắc quy khởi động: Là loại ắc quy được dùng để đề nổ khởi động động cơ của các loại ô tô, xe máy, máy phát điện hoặc máy nổ,…
 • Ắc quy viễn thông (ắc quy tải): Là loại ắc quy được sử dụng để duy trì cấp điện trong thời gian dài cho bộ lưu điện UPS, các loại xe điện (xe đạp điện, xe máy điện, xe nâng điện,…) và các loại thiết bị điện khác.

Đặc điểm của bình ắc quy

Bình ắc quy có các thông số kỹ thuật cơ bản, gồm:

 • Điện áp ắc quy (đơn vị đo là V): là hiệu điện thế chênh lệch giữa 2 đầu cực dương và cực âm của ắc quy.
 • Dung lượng ắc quy (đơn vị đo là Ah): là tích giữa dòng điện phóng và thời gian phóng điện của ắc quy.

Ngoài ra, tuỳ vào mục đích sử dụng bình ắc quy mà người ta còn có thể kể đến các thông số khác như dòng khởi động nguội CCA, dòng khởi động nóng HCA, dung lượng RC,…

Nhờ vào đặc tính có thể sạc lại được nhiều lần nên bình ắc quy giúp người dùng tiết kiệm chi phí rất nhiều lần hơn so với pin và giảm thiểu các tác động đến môi trường. Hiện nay, bình ắc quy ngày càng được cải tiến về chất lượng, công nghệ, được đa dạng hoá về thông số kỹ thuật để đáp ứng các yêu cầu sử dụng ngày càng cao và phong phú của con người.

Ứng dụng của bình ắc quy trong đời sống

Bình ắc quy được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống, cụ thể như sau:

 • Sử dụng khi mất điện: bình ắc quy được ứng dụng nhiều trong các hệ thống báo chống trộm và báo cháy.

Bình ắc quy được lắp trong thiết bị chống trộm

Bình ắc quy được lắp trong thiết bị chống trộm (ảnh minh hoạ)

 • Cung cấp nguồn điện cho xe điện: Bình ắc quy được thiết kế theo yêu cầu tự xả, có tính năng xả ưu việt nên trong trường hợp bị sốc cũng không bị rò rỉ chất lỏng. Vì vậy, người ta thường sử dụng ắc quy để nhằm cung cấp nguồn điện phục vụ cho xe điện, xe golf,…
 • Sử dụng để khởi động các động cơ: Bình ắc quy được ứng dụng trong việc cung cấp nguồn điện dùng để khởi động động cơ, máy móc như xe máy, ô tô, máy phát điện,…
 • Sử dụng để làm giảm áp suất xung: Trong điều kiện nhiệt độ cao, áp suất xung của pít tông đơn, kép, ba sẽ làm giảm mức độ kiểm soát của thiết bị. Trường hợp này, người ta sử dụng ắc quy nhằm loại bỏ các áp suất xung đồng thời giảm va chạm xảy ra.
 • Làm bộ giảm sốc khí nén: Bình ắc quy có khả năng hoạt động như một bộ phận giảm sốc giữa thân và bánh của một chiếc xe. Bên cạnh đó bình ắc quy còn được ứng dụng như một lò xo khí nén cho các trục ép khác nhau.
 • Dùng để hấp thụ áp suất tăng, giảm va chạm thuỷ lực
 • Dùng để cung ứng nhiên liệu: Đây là một ứng dụng đặc biệt của ắc quy mà không phải ai cũng biết đó chính là khả năng cung cấp dầu bôi trơn cho động cơ hoặc cung ứng nhiên liệu như một thiết bị bôi trơn cầm tay.
 • Dùng để bù rò rỉ, bù nhiệt độ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0896 588 268

Contact Me on Zalo