ẮC QUY XE MÁY LOẠI NÀO TỐT? BẢO DƯỠNG SAO CHO ĐÚNG CÁCH?

Ắc quy xe máy là thiết bị chắc chắn không thể thiếu để cung cấp nguồn điện cho xe của bạn. Vậy bạn đã biết qua những thông tin cần thiết về ắc quy xe máy hay chưa? Nên chọn loại nào là tốt? Và bảo dưỡng nó như thế nào cho đúng cách? Hãy cùng Songiangelectric.com.vn tìm hiểu thông tin chi tiết dưới bài viết này nhé!

Ắc quy xe máy là gì?

Ắc quy xe máy

Ắc quy là một loại thiết bị điện cung cấp điện cho xe máy để xe có thể hoạt động tốt và dễ dàng. Bên cạnh đó nó còn có khả năng tích trữ điện dưới dạng hóa năng và phóng điện năng để cung cấp cho điện các thiết bị khác sử dụng trên xe chẳng hạn như còi, đèn, xi nhan,..

Cấu tạo ắc quy xe máy

Ắc quy xe máy bao gồm 3 phần chính, đó là phần điện cực âm, điện cực dương và vách ngăn giữa 2 điện cực.

  • Điện cực âm

Điện cực âm gồm 2 thành phần chính là bản cực âm và lưới cực âm. 

Với bản cực âm của ắc quy xe máy được làm bằng chì nguyên chất. Những cực âm này được nhúng hoàn toàn trong dung dịch điện phân. Ngoài ra, lưới cực âm được làm chủ yếu từ hợp kim. 

  • Điện cực dương

Cũng tương tự như điện cực âm, điện cực dương bao gồm 2 thành phần chính là bản cực dương và lưới cực dương. Trong đó, bản cực dương bao gồm oxit được nhúng trong dung dịch điện phân. Còn với lưới cực dương được làm bằng kim loại chì để giữ cho vật liệu hoạt hóa đồng thời, và đây cũng chính là bộ thu điện. 

  • Vách ngăn điện cực

Còn ở giữa hai phần của điện cực âm – dương sẽ được ngăn cách nhau bởi vách ngăn nhựa kháng axit.

Ắc quy xe máy có mấy loại? 

Có 2 loại ắc quy xe máy phổ biến trên thị trường đó chính là ắc quy khô và ắc quy nước. Mỗi loại cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng để phù hợp với từng loại hãng xe khác nhau.

Ắc quy nước xe máy

Ắc quy nước xe máy là loại ắc quy chì axit có cấu trúc ắc quy cổ điển xưa, có các nút châm thêm axit định kỳ để ắc quy hoạt động được bình thường và trơn tru hơn.

Ưu điểm của ắc quy nước: Giá rẻ, thiết kế đơn giản, phù hợp với nhiều dòng xe máy trên thị trường.

Nhược điểm của ắc quy nước: Phải bảo dưỡng định kỳ và ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường do chì axit trong quá trình sử dụng sẽ phát tán ra môi trường xung quanh. 

Ắc quy khô xe máy

Ắc quy khô xe máy là loại ắc quy kín miễn phí bảo dưỡng và an toàn cho người sử dụng. Với thiết kế theo cấu trúc hộp kín hạn chế quá trình hao hụt lượng chì axit trong quá trình sử dụng nên người dùng sẽ không cần phải bảo dưỡng ắc quy thường xuyên.

Ưu điểm của ắc quy khô xe máy: Là ắc quy kín, không cần bảo dưỡng, phù hợp với khí hậu và thời tiết ở Việt Nam, giá thành phù hợp, thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng tháo lắp ra.

Nên chọn ắc quy xe máy loại nào?

Ắc quy xe máy loại nào tốt

Dưới đây là bảng so sánh ắc quy khô và ắc quy nước cho xe máy. Để biết được ắc quy xe máy loại nào tốt và an toàn thì sẽ phải dựa vào các thông số, kích thước và những đặc điểm liên quan của bình ắc quy đó để nhận biết.

Tiêu chí Ắc quy nước Ắc quy khô
Giá thành Giá rẻ Giá đắt hơn so với ắc quy nước khoảng 1,5 lần 
Cách phân biệt Có 6 nút ở trên bình Không có nút ở các ngăn bình
Trạng thái phóng điện Tương đương nhau Tương đương nhau. Sau khi phát dòng điện lớn thì ắc quy khô sẽ phục hồi điện áp nhanh hơn so với ắc quy nước
Trạng thái khi nạp điện và dòng nạp cho phép  – Khi nạp điện đôi khi phát ra khí hoặc mùi khó chịu

 – Dòng điện nạp vào lớn nhất chỉ nên bằng 10% số dung lượng ắc quy. Ví dụ loại 100Ah chỉ nên nạp với dòng

điện tối đa là 10A)

 – Khi nạp điện sẽ không phát ra khí hoặc mùi khó chịu

 – Dòng điện nạp vào có thể lên tới 25% giá trị dung lượng ắc quy. Ví dụ loại 100Ah, có thể nạp với dòng điện tối đa là 25A)

Chế độ bảo dưỡng 3 tháng/lần Không cầni bổ sung điện dịch trong quá trình sử dụng
Tuổi thọ Tuổi thọ thấp Tuổi thọ cao hơn so với ắc quy nước

Cách bảo dưỡng ắc quy xe máy

Bảo dưỡng ắc quy nước xe máy

Khi ắc quy hoạt động sinh ra chất khí hiđro và oxi bay lên, gây hiện tượng dung dịch sủi bọt và nước cạn dần, nồng độ dung dịch trở nên đậm đặc hơn. Vì vậy, khi sử dụng ắc quy xe máy loại ướt này bạn cần chú ý để kiểm tra mức điện dịch và châm thêm nước cất chuyên dụng thường xuyên hơn.

Thường xuyên vệ sinh, lau chùi bình ắc quy và các bộ phận xung quanh để tránh việc axít rò rỉ gây ăn mòn các bộ phận hoặc cháy nổ không mòn

Bảo dưỡng ắc quy khô xe máy 

Sử dụng ắc quy khô hay ắc quy kín khí thì bạn không cần bảo dưỡng, đến tuổi thọ giới hạn thì sẽ cần thay thế ắc quy mới. Sử dụng ắc quy khô cũng giúp giảm nguy cơ ăn mòn, cháy nổ do không có chất rò rỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0896 588 268

Contact Me on Zalo