Khái niệm Ắc quy là gì? Tìm hiểu các loại ắc quy và đặc điểm của chúng

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích ắc quy là gì, phân loại các ắc quy đang có trên thị trường cũng như ứng dụng của chúng. Hãy cùng công ty Sơn Giang khám phá vật dụng quen thuộc và đa năng phục vụ cuộc sống và công việc của chúng ta ngay thôi!

khai-niem-ac-quy-la-gi-tim-hieu-cac-loai-ac-quy-va-dac-diem-cua-chung

Bình ắc quy là thiết bị điện tử quan trọng trong cuộc sống thường nhật

Giải đáp: Ắc quy là gì?

Ắc quy là 1 nguồn điện thứ cấp dựa trên việc chuyển đổi điện năng tích trữ thành điện năng cho các thiết bị điện khác. Trên thực tế, ắc quy còn có nhiều tên gọi khác như  bình accu, bình ắc quy, ắc quy lưu điện, ắc quy tích điện.

Cấu tạo của ắc quy gồm có 2 phần chính:

 • Bên trong ắc quy có nhiều ngăn nhỏ, mỗi ngăn này chứa cực âm và cực dương.
 • Bên ngoài ắc quy có cọc bình dùng để nối ắc quy với tải ngoài hay nối các ắc quy lại với nhau. Ngoài ra, bình ắc quy sẽ có 1 nút thông hơi để thoát khí trong bình, đảm bảo an toàn.

khai-niem-ac-quy-la-gi-tim-hieu-cac-loai-ac-quy-va-dac-diem-cua-chung-1

Cấu tạo bình ắc quy

Ắc quy có những loại nào?

Sau khi tìm hiểu ắc quy là gì, vậy ắc quy có mấy loại? Trên thị trường có đa dạng các loại ắc quy. Chúng được chia theo nhiều cách với tên gọi khác nhau.

Phân loại theo chất điện phân của ắc quy:

 • Ắc quy kiềm
 • Ắc quy axit
 • Ắc quy pin Lithium

Phân loại dựa theo mục đích sử dụng của bình ắc quy:

 • Ắc quy khởi động
 • Ắc quy viễn thông hay còn gọi là ắc quy tải.

Đặc điểm của thiết bị ắc quy

Mỗi ắc quy thông thường sẽ được thể hiện thông qua 2 thông số kỹ thuật là điện áp và dung lượng.

 • Điện áp là sự chênh lệch giữa hiệu điện thế của cực âm và cực dương bình ắc quy. Được thể hiện bằng đơn vị V.
 • Dung lượng điện áp là tích giữa dòng điện phóng cùng với thời gian ắc quy phóng điện. Được thể hiện bằng đơn vị Ah

Ngoài ra, bình ắc quy còn thể hiện 1 số thông số khác như dòng khởi động nguội CCA, dung lượng RC, dòng khởi động nóng HCA… Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, kiến thức chuyên môn mà người dùng quan tâm đến những thông số kỹ thuật được ghi trên bình ắc quy này.

Ắc quy có thể tái sử dụng nhiều lần giúp tiết kiệm tiền bạc và giảm các tác hại đến môi trường. Chính vì thế, đây là sản phẩm được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống và được khách hàng ưa chuộng.

khai-niem-ac-quy-la-gi-tim-hieu-cac-loai-ac-quy-va-dac-diem-cua-chung-2

Bình ắc quy tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường

Ứng dụng của ắc quy trong đời sống

Ngay từ khi được phát minh và sản xuất, bình ắc quy đã rất được coi trọng và ứng dụng rộng rãi đa ngành nghề, đa lĩnh vực trong cuộc sống con người. Một vài tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Ắc quy khởi động các loại phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, tàu thuyền…. hay các loại động cơ máy móc như máy phát điện.
 • Cấp điện năng cho các loại thiết bị điện như xe đạp điện, xe nâng điện, quạt tích điện, …
 • Bình ắc quy còn là 1 bộ phận quan trọng trong bộ lưu điện UPS, máy kích điện sử dụng trong y khoa, hệ thống điện năng mặt trời.
 • Ắc quy được thiết kế như 1 bộ phận giảm sóc giữa thân xe và bánh xe nhờ có khả năng chịu lực tác động tốt, hấp thụ ngoại lực nhiều so với lò xo thông thường.
 • Cân bằng thủy lực: Áp suất khí ở trong mỗi bình ắc quy hoạt động như 1 lực ma sát trong xi lanh có tác dụng như 1 vật nặng điều khiển các chuyển động dọc của công cụ.

Tạm kết

Trên đây là những ứng dụng tiêu biểu của bình ắc quy trong đời sống thực tế. Hi vọng bạn đã tìm được lời giải đáp “ắc quy là gì?” và nắm được những loại ắc quy phổ biến hiện nay. Có thể nhận thấy rõ ràng rằng 1 bình ắc quy chất lượng sẽ đem đến những giá trị to lớn cho người sử dụng, giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Liên hệ ngay công ty Sơn Giang để tìm hiểu thêm chi tiết về sản phẩm hữu ích này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0896 588 268

Contact Me on Zalo