Khám phá các thông số bình ắc quy bạn nên biết

Với những ai sử dụng ô tô và thường xuyên cần bảo dưỡng, việc nắm rõ thông số bình ắc quy sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Bởi chúng không chỉ biểu thị thông tin cần thiết, mà còn giúp bạn dễ dàng chọn lựa dòng sản phẩm phù hợp với xe. Trong bài viết này, hãy cùng Songiang khám phá rõ hơn về yếu tố trên.

Ý nghĩa của các thông số trên bình ắc quy

Để tìm ra ắc quy phù hợp, bạn cần nhìn vào các thông số cơ bản có trên ắc quy. Theo đó, sẽ có những thông tin quan trọng cần nắm như sau:

Điện lượng ắc quy (Ah)

Điện lượng ắc quy được biết đến là dòng ắc quy có khả năng cung cấp liên tục trong một khoảng thời gian nhất định. Cụ thể, điện lượng sẽ được tính bằng đơn vị Ah. Đây được xem là thông số quan trọng để bạn chọn lựa mẫu ắc quy phù hợp. Bởi thông thường, nếu ắc quy có điện lượng quá thấp, chúng sẽ không đủ điện để cung cấp cho ô tô của bạn. Lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng.

cac-thong-so-binh-ac-quy

Ắc quy phù hợp với ô tô cần có các thông số tương thích

Điện áp cắt

Điện áp cắt hay còn gọi với cái tên điện áp ngắt là mức tối thiểu ắc quy có thể phóng điện. Tại con số này, nếu bạn tiếp tục phát điện, tuổi thọ của ắc quy chắc chắn sẽ bị giảm. Nếu để lâu ngày có thể gây hỏng toàn bộ ắc quy.

Tùy vào nhà sản xuất mà điện áp ngắt được quy định ở các mức khác nhau. Ví dụ ắc quy 12V 1000Ah sẽ cho điện áp cắt mỗi cell là 1,75V (tức điện áp cắt của ắc quy là 1,75V * 6 = 10,5V). 

Điện áp Voltage

Điện áp Voltage là một trong những thông số bình ắc quy rất cần được quan tâm. theo đó, đây là chỉ số đo điện thế chênh lệch giữa hai đầu cực ắc quy. Các thông số này thường rơi vào khoảng 12V, 24V,…

dien-ap-tren-ac-quy

Chú ý đến điện áp trên ắc quy cần lựa chọn thích hợp

Dung lượng dự trữ RC của ắc quy

Đây là loại dung lượng dự trữ ắc quy dùng để sử dụng cho các phụ tải điện trong tường hợp hệ thống điện gặp sự cố. Theo đó, dung lượng dự trữ RC được đo bằng phút khi ắc quy phóng dòng 25A ở 25°C trước khi điện áp giảm xuống còn 10,5V.

Để chọn được loại ắc quy tốt, bạn nên cân nhắc RC phù hợp. Tốt nhất, hãy dựa vào khí hậu nơi bạn đang sống để đưa ra đánh giá hợp lý nhất. Nếu bạn sống ở vùng khí hậu nóng như Sài Gòn thì RC quan trọng hơn CCA. Và với các tỉnh miền Bắc có khí hậu lạnh, thì yếu tố trên sẽ ngược lại hoàn toàn. 

Dòng khởi động nguội CCA

Chức năng chính của một bình ắc quy chính là nguồn điện dùng để kích hoạt động cơ khởi động. Vì thế, chúng cần có khả năng phóng điện khỏe trong thời gian ngắn. Và CCA chính là cường độ dòng mà ắc quy cung cấp trong 30 giây ở -17,7°C đến khi hiệu điện áp nằm tại mức có thể sử dụng.

dac-diem-binh-ac-quy

Mỗi vùng khí hậu khác nhau sẽ đòi hỏi các đặc điểm ắc quy khác nhau

Với các xe ở vùng khí hậu hàn đới, CCA đóng vai trò rất quan trọng. Bởi khi nhiệt độ xuống thấp, dầu động cơ và dầu hộp số trở nên đặc. Điều này dẫn đến việc khởi động sẽ rất khó khăn. Vì thế, ắc quy cần có CCA cao.

Công suất ắc quy

Công suất ắc quy có đơn vị là watt (W). Đây chính là năng lượng dùng để khởi động động cơ. Theo đó, công suất này được tính bằng tích dòng sử dụng và điện áp ắc quy tại 0℉( tức -17,7°C).

Ngoài ra, bên cạnh các thông số trên, khi tìm chọn ắc quy, bạn cũng nên chú ý đến kích thước bình sao cho phù hợp. Đặc biệt, cần quan tâm đến các loại bình như JIS /DIN /SAE /BCI /EN bởi đây là các tiêu chuẩn thiết kế cũng như đánh giá dòng phóng CCA.

Lời kết

Với những chia sẻ vừa rồi, Songiang hy vọng bạn đã hiểu thêm về những thông số bình ắc quy cơ bản nhất. Nếu vẫn còn thắc mắc và đang có nhu cầu mua ắc quy, đừng quên gọi ngay đến Sơn Giang quya số hotline 0896 588 268 để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ mua hàng sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0896 588 268

Contact Me on Zalo