Những dấu hiệu cảnh báo ắc quy xe điện đang gặp trục trặc

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, xe điện là một phát minh vĩ đại giúp tiết kiệm nhiên liệu môi trường. Trong quá trình sử dụng loại động cơ này, ắc quy xe điện chính là bộ phận người dùng cần quan tâm nhất. Sau đây, Sơn Giang Việt Nam sẽ chỉ ra những dấu hiệu cảnh báo hư hại đến từ ắc quy nhé!

Xe điện là gì? 

Xe điện là một loại phương tiện sử dụng điện để vận hành thay vì một động cơ đốt trong. Loại xe này ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn, dễ sử dụng và đặc biệt là rất thân thiện với môi trường.

Xe điện được chia thành nhiều loại như xe máy điện, xe đạp điện, ô tô điện và thậm chí có cả xe bus điện. Điểm chung của những phương tiện này là đều cần đến ắc quy xe điện thì mới có thể khởi động và vận hành. Ắc quy xe điện nắm giữ nguồn điện chính, cung cấp năng lượng liên tục giúp động cơ hoạt động.

nhung-dau-hieu-canh-bao-ac-quy-xe-dien-dang-gap-truc-trac-1

Xe điện hiện là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ 

5 dấu hiệu báo hỏng của ắc quy xe điện 

Bất cứ động cơ nào khi sử dụng cũng sẽ đạt đến một thời điểm hư hại, cần bảo dưỡng. Việc phát hiện những dấu hiệu báo hỏng sau đây của ắc quy xe điện sẽ giúp ta có cách xử lý kịp thời.

Xe nhanh hết bình 

Quãng đường trung bình mà một chiếc xe điện khi sạc đầy có thể di chuyển là từ 50km-80km, tùy vào công suất của từng loại xe. Nếu chiếc xe của bạn xuất hiện dấu hiệu nhanh hết bình, quãng đường đi được trên mỗi lần sạc đầy ngày càng ngắn thì chứng tỏ ắc quy đang gặp vấn đề.

Ắc quy xe điện sạc nhanh đầy hoặc ngược lại 

Thời gian trung bình để sạc đầy bình cho xe đạp điện là 4-6 tiếng, xe máy điện là 6-8 tiếng. Trong trường hợp ắc quy của bạn có thời gian sạc đầy nhanh hơn hoặc ít hơn thời gian trung bình này đều là không nên.

nhung-dau-hieu-canh-bao-ac-quy-xe-dien-dang-gap-truc-trac-2

Sạc bình đúng cách giúp tăng tuổi thọ của ắc quy xe điện

Việc ắc quy xe điện sạc nhanh đầy quá mức rất có thể do khả năng tích điện của ắc quy kém, sạc đầy nhưng đầy dùng rất nhanh hết. Ngược lại, nếu ắc quy sạc mãi không đầy thì là do ắc quy mất khả năng hấp thụ và lưu trữ nguồn điện. Cả 2 trường hợp trên ắc quy đều cần thay mới.

Động cơ xe yếu, trì trệ 

Trong quá trình sử dụng, nếu người dùng có cảm giác xe chạy chậm, tăng ga vẫn không nhanh mặc dù pin đầy thì nguyên nhân là do ắc quy đang gặp vấn đề. Lúc này dòng điện phát ra từ ắc quy yếu dần dẫn đến tình trạng ì ạch, trì trệ của xe.

Có hiện tượng giật khi tăng ga 

Khi điều khiển động cơ, người dùng cảm giác xe bị giật mỗi khi tăng ga. Đây là dấu hiệu cho thấy bộ IC điều tốc đang bị hỏng. Nguyên nhân chính là do ắc quy xe điện ngấm nước, khiến các mạch điện truyền tải không suôn sẻ. Ngoài ra còn do bình ắc quy bị chai, khiến dòng xả điện không ổn định dẫn đến hiện tượng xe bị giật.

nhung-dau-hieu-canh-bao-ac-quy-xe-dien-dang-gap-truc-trac-3

Giật khi tăng ga là dấu hiệu ắc quy xe điện gặp vấn đề 

Bình ắc quy xe điện bị biến dạng hoặc bốc mùi 

Đây là dấu hiệu dễ thấy và cũng là nguy hiểm của ắc quy xe. Nếu đã xuất hiện dấu hiệu phồng rộp mà người dùng không lập tức thay mới sẽ dẫn đến việc nổ bình ắc quy.

Ngoài ra, việc bình ắc quy chảy nước, bốc mùi khó chịu là do dung dịch axit trong bình bị rò rỉ. Lúc này, người dùng cần lập tức đến các cơ sở bảo dưỡng để kiểm tra ắc quy kịp thời.

nhung-dau-hieu-canh-bao-ac-quy-xe-dien-dang-gap-truc-trac-4

Ắc quy phồng rộp rất nguy hiểm 

Cách sử dụng xe điện an toàn, hiệu quả 

Để gia tăng tuổi thọ cho động cơ xe điện, điều quan trọng nhất là phải sử dụng bình ắc quy xe điện đúng cách. Đối với việc sạc bình, không nên để xe hết cạn năng lượng rồi mới cắm sạc. Nên duy trì ở mức 20% pin là tốt nhất cho sức khỏe của bình ắc quy.

Ngoài ra, bạn cũng đừng nên cắm sạc qua đêm. Việc làm này sẽ khiến ắc quy bị chai lì, dẫn đến hiện tượng xe nhanh hết bình. Nên đậu xe ở bóng râm, đừng để xe tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Nhiệt độ cao rất có hại cho sức khỏe của ắc quy xe điện.

nhung-dau-hieu-canh-bao-ac-quy-xe-dien-dang-gap-truc-trac-5

Ắc quy của xe điện sẽ hư nếu tiếp xúc nhiệt độ cao

Trong quá trình sử dụng nên kiểm tra định kỳ bình ắc quy xe điện để kịp thời thay mới. Quý khách có thể liên hệ đến Sơn Giang theo số Hotline: 0896.588.268 để đặt mua những sản phẩm ắc quy chính hãng, giá tốt nhất thị trường. Sơn Giang Việt Nam tự hào là một trong những nhà cung cấp ắc quy hàng đầu, với doanh số bán ra đạt ngưỡng 100.000 chiếc trên khắp cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0896 588 268

Contact Me on Zalo