Kiến thức kỹ thuật cơ bản về bình ắc quy

Bình ắc quy là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Cụ thể như tích trữ và cấp điện cho các thiết bị điện dân dụng, máy móc, thiết bị trên xe hay thiết bị phòng hộ, khẩn cấp,.. Bài viết dưới đây, SƠN GIANG VIỆT NAM chia sẻ đến quý khách các thông tin kỹ thuật cơ bản của bình ắc quy để thuận tiện sử dụng thiết bị hiệu quả.

Ắc quy là gì?

Ắc quy là nguồn điện thứ cấp, hoạt động dựa trên quá trình chuyển đổi hóa năng thành điện năng. Nhiệm vụ của ắc quy là tạo ra và duy trì hiệu điện thế giữa hai đầu mạch điện. Theo đó có tác dụng lưu trữ điện năng cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện.

kien-thuc-ky-thuat-co-ban-ve-binh-ac-quy

Ắc quy chính là tên gọi chung của nguồn điện có thể nạp lại để tái sử dụng

Có thể cung cấp nguồn điện bằng cách dùng bộ sạc ắc quy để tiếp tục sử dụng và nâng cao tuổi thọ bình ắc quy. Cần lưu ý với mỗi máy móc động cơ chỉ phù hợp với những bộ sạc chuyên dụng khác nhau. Trường hợp thiết bị cùng hiệu điện thế vẫn có thể dùng chung bộ sạc. Nhưng tốt nhất nên hạn chế vì nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ ắc quy.

Cấu tạo bình ắc quy 

Việc hiểu rõ các bộ phận cơ bản cấu tạo bình ắc quy giúp người dùng hiểu rõ sản phẩm đem lại hiệu năng sử dụng tối ưu.

Các bản cực âm

Cấu tạo từ chì nguyên chất dát phẳng trên một tấm khung hợp kim chì. Các bản cực âm trong một ngăn được hàn nối lại với nhau tạo thành bộ chùm cực âm.

Các bản cực dương

Cấu tạo từ chì Oxit (PbO2) được dát phẳng trên tấm khung hợp kim chì – canxi làm tăng độ cứng của khung. Các bản cực dương trong một ngăn cũng được hàn nối lại với nhau tạo thành bộ chùm cực dương.

Chất điện phân

Cả hai bản cực âm và dương của bình ắc quy được ghép theo chiều song song. Chúng được ngăn cách nhau bởi một lớp cách điện và nhúng ngập vào trong chất điện phân, thường là Axit Sunfuric (H2SO4) loãng. Dung dịch Axit có thể ở dạng gel hoặc dạng lỏng.

Vỏ bình ắc quy

 • Vỏ ắc quy nước thường có màu trắng đục có thể nhìn xuyên thấu. Có 2 vạch chỉ mức MIN/MAX của dung dịch điện phân axit bên ngoài. Người dùng cần thường xuyên kiểm tra để bổ sung và duy trì dung dịch điện phân ở mức giữa 2 vạch này.
 • Vỏ ắc quy khô lại có nhiều màu khác nhau tùy vào mỗi thương hiệu ắc quy. Phổ biến là các màu tối và rất khó nhìn được mức dung dịch điện phân ở bên trong.

kien-thuc-ky-thuat-co-ban-ve-binh-ac-quy-1

Vỏ bình ắc quy làm từ nhựa Polypropylene chịu axit với độ bền cao

Nắp vỏ bình

Nắp vỏ bình ắc quy làm bằng nhựa có độ cứng cao.

 • Nắp bình và vỏ thân bình ắc quy khô được làm liền một khối hoặc hàn kín hoàn toàn chỉ chừa lại lỗ thông hơi nhỏ.
 • Ắc quy nước thì trên phần nắp này sẽ có 6 nút vặn có thể mở ra để châm nước cất hoặc dung dịch điện phân. Trên mỗi nút vặn đều có 1 lỗ thông hơi nhỏ.

Ngăn bình ắc quy

Cấu tạo một bình ắc quy 12V gồm có 6 ngăn. Trong đó mỗi ngăn thực tế có giá trị điện áp 2,1V được đấu nối tiếp nhau tạo thành một bình ắc quy 12,6V (điện áp no điện).

Phân loại bình ắc quy

Các sản phẩm ắc quy hiện nay vô cùng phong phú, đa dạng và thường được phân loại dựa trên một số căn cứ phổ biến như sau:

Dựa theo chất điện phân  

 • Ắc quy pin Lithium: muối Lithium trong dung môi hữu cơ được dùng làm chất điện phân.
 • Ắc quy kiềm: kiềm được dùng làm chất điện phân.
 • Ắc quy axit: sử dụng axit làm chất điện phân. Gồm:
 • Ắc quy axit hở khí: Khí trong ắc quy có thể thoát ra bên ngoài.
 • Ắc quy axit kín khí: Khí trong ắc quy không thể thoát bên ra ngoài được. Bao gồm ắc quy khô dạng gel và dạng tấm hút AGM.

Dựa theo mục đích sử dụng 

 • Ắc quy khởi động: được ứng dụng đề nổ khởi động động cơ các loại ô tô, xe máy, máy phát điện, máy nổ.
 • Ắc quy công nghiệp (ắc quy tải): sử dụng để duy trì cấp điện trong một thời gian dài cho bộ lưu điện UPS, xe điện và các thiết bị điện khác.

Lời kết 

Để sử dụng hiệu quả ắc quy thì việc hiểu rõ chi tiết các thông tin kỹ thuật cơ bản về cấu tạo sản phẩm là điều vô cùng cần thiết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bình ắc quy, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến SƠN GIANG VIỆT NAM theo hotline 0896 588 268 để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0896 588 268

Contact Me on Zalo