SẠC BÌNH ẮC QUY NHƯ THẾ NÀO MỚI ĐÚNG CÁCH?

Thông thường, chúng ta sẽ không thể nào tránh khỏi tình trạng thiết bị điện, phương tiện giao thông của mình bị đột ngột hết điện, điều này gây nên những tình huống vô cùng bất tiện cho chúng ta trong đời sống. Vì thế, sắm cho mình một máy sạc bình ắc quy là điều rất cần thiết. Nhưng đôi khi người dùng chúng ta vẫn chưa biết được cách sử dụng cũng như các thông tin về máy sạc ắc quy. Hiểu được tâm lý này, Songiangelectric.com.vn sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật những thông tin đó trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Có nên sạc bình ắc quy hay không?

Theo như ta đã biết, ắc quy có 2 loại chính đó là ắc quy khô và ắc quy nước. Trong quá trình sử dụng, đôi khi người dùng thường quên không tắt các phụ tải điện hoặc do thiết bị rò rỉ, vì thế sẽ dẫn đến trường hợp ắc quy hết điện năng. Ngay cả khi trên ắc quy mới, người tiêu dùng thường chủ quan không cần phải sạc lại bình. Nhưng theo như những lời khuyên của nhà sản xuất ắc quy, chúng ta nên sạc bình ắc quy lại trước khi đưa vào sử dụng. Điều này được áp dụng trên cả 2 loại ắc quy là ắc quy khô và ắc quy nước.  

Kết luận: việc sạc ắc quy là điều rất cần thiết.

Vậy tiếp theo ta cùng tìm hiểu về máy sạc ắc quy nhé!

Máy sạc bình ắc quy là gì? 

Được xem là thiết bị nạp điện cho ắc quy khi ắc quy hết điện, máy sạc bình ắc quy giúp ắc quy được tái sử dụng lại nhiều lần. ĐIều này giúp hạn chế tối thiểu mức ô nhiễm với môi trường, đồng thời giúp người dùng tiết kiệm chi phí thay vì phải đổi bình ắc quy mới.

Máy sạc bình ắc quy có 2 loại, đó là: 

 • Máy sạc ắc quy tự động: là loại máy sạc giúp ắc quy tự động ngắt điện khi đã sạc đầy điện.
 • Máy sạc ắc quy không tự động: là loại máy sạc không có khả năng giúp ắc quy ngắt điện tự động khi đã sạc đầy điện.

Các tiêu chí khi chọn máy sạc bình ắc quy

Dựa theo lời khuyên của các chuyên gia cũng như số đông người dùng, tiêu chí chọn máy sạc ắc quy phù hợp với thiết bị của bạn phải dựa trên các lưu ý sau đây:

 • Đối với ắc quy kín và hở khí (Axit chì), thì I (sạc) = 0,1C10 (A). Ví dụ: sạc bình ắc quy có dung lượng 100Ah thì nên lựa chọn dòng sạc 0,1×100= 10 (A)
 • Đối với ắc quy Ni-Cd kiềm, thì I (sạc) = 0,2C5 (A). Ví dụ: sạc bình ắc quy có dung lượng 100Ah thì nên lựa chọn dòng sạc 0,2×100= 20 (A)

Tuy vậy, những tiêu chí trên chỉ mang tính tham khảo, vì trên thực tế người dùng vẫn có thể lựa chọn những dòng sạc lớn hơn hoặc nhỏ hơn tùy vào sở thích của mình. 

Có 1 lưu ý nhỏ, rằng những dòng sạc có dung lượng lớn sẽ nhanh tăng nhiệt độ, có nhiều nguy cơ dẫn đến trường hợp máy sạc bị phồng rộp.

Hướng dẫn sạc bình ắc quy đúng cách, hiệu quả

Đối với máy sạc ắc quy tự động

Hướng dẫn sạc bình ắc quy

Bước 1: Điều chỉnh núm của máy sạc về vạch “Min” được ghi trên máy sạc.

Bước 2: Di chuyển công tắc điện áp của bình ắc quy đến vị trí điện áp định mức cần sạc.

Bước 3: Kiểm tra xem điện cực của máy sạc và điện cực của bình ắc quy đã cùng cực tính chưa. Nói cho dễ hiểu, phải điều chỉnh làm sao để cực âm của bộ sạc phải nối với cực âm của ắc quy, cực dương của ắc quy phải cùng cực dương của bộ sạc.

Bước 4: Mở công tắc nguồn của bộ sạc.

Bước 5: Điều chỉnh núm máy sạc cho đến khi Am-pe kế hiển thị 0,2C5 (A) đối với ắc quy Ni-Cd kiềm và 0.1C10 (A) đối với ắc quy axit chì.

Bước 6: Khi máy sạc đã đầy điện, bộ sạc sẽ tự động ngắt điện. Thời gian sạc bình ắc quy 12V và các loại khác dao động từ 8 đến 12 tiếng.

Đối với máy sạc ắc quy không tự động

Bước 1: Điều chỉnh núm của máy sạc về vạch “Min” được ghi trên máy sạc.

Bước 2: Tương tự như bước 3 đối với máy sạc tự động, đó là phải điều chỉnh làm sao để cực âm của bộ sạc phải nối với cực âm của ắc quy, cực dương của ắc quy phải cùng cực dương của bộ sạc.

Bước 3: Mở nguồn cầu dao và công tắc nguồn của bộ sạc

Bước 4: Xác định điện áp thả nổi và điện áp tăng cường của bình ắc quy.

Bước 5: Thực hiện đúng quy trình theo 2 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1:

 • Đối với ắc quy axit chì, chỉnh dòng sạc về 0,1C10 (A), và 0,2C5 (A) đối với ắc quy Ni-Cd kiềm. Trong suốt quá trình điều chỉnh, chỉ nên tăng nhẹ điện áp. Nếu tăng điện áp nhanh đột ngột sẽ dẫn đến hiện tượng quá dòng, dễ gây hư hỏng cho bình ắc quy.
 • Nên giữ mức điện áp 10A trong toàn bộ quá trình sạc, đến khi điện áp ở Vôn kế của bộ sạc ngang bằng với điện áp tăng cường thì kết thúc giai đoạn 1, bước sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2:

 • Ngắt kết nối của bình ắc quy và bộ sạc.
 • Điều chỉnh dòng sạc sao cho điện áp ở Vôn kế ngang bằng với điện áp thả nổi.
 • Theo dõi và giữ nguyên điện áp của máy sạc.
 • Kiểm tra cực tính của cả hai thiết bị và kết nối với nhau. Lúc này, trên Am-pe kế sẽ hiển thị điện áp khác 0A và điện áp trên Vôn kế bị giảm.
 • Tiếp tục sạc cho đến khi ngang bằng mức điện áp thả nổi và dòng sạc trên Ampe kế sẽ từ từ chuyển về 0A.

Giai đoạn 2 sẽ dao động từ 1 đến 4 tiếng.

Nhìn chung, ta vẫn không thể nào phủ nhận sự cần thiết của máy sạc bình ắc quy trong đời sống. Hy vọng bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn giải quyết các thắc mắc về máy sạc ắc quy, nếu có bất kỳ lo lắng hoặc nếu bạn quan tâm đến các thông tin về ắc quy, hãy liên hệ Đại lý ắc quy Enimac, Troy – Công ty TNHH Sơn Giang Việt Nam để được giải đáp và tư vấn, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0896 588 268

Contact Me on Zalo