Cách sử dụng bình ắc quy xe máy hiệu quả

Ắc quy xe máy là thiết bị điện cần thiết có nhiệm vụ tích trữ năng lượng và phóng điện. Việc hiểu rõ các tính năng cũng như cách sử dụng hợp lý là điều cần thiết đảm bảo cho bình ắc quy luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất và cho tuổi thọ lâu dài.

Nguyên nhân gây hư hỏng ắc quy xe máy

Tuổi thọ sử dụng của ắc quy xe máy phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau gồm tần suất sử dụng xe, điều kiện thời tiết hay cách bảo quản. Trong đó, bình ắc quy nước thường có tuổi thọ là 2 năm trong khi tuổi thọ bình ắc quy khô cao hơn lên đến 3 năm.

Một số nguyên nhân khiến ắc quy không thể hoạt động có thể kể đến như:

  • Ổn áp sạc không còn điều tiết dòng điện vào ắc quy hay nguồn điện không đúng chuẩn.
  • Ắc quy quá tải do người dùng tự gắn thêm các nguồn tiêu thụ như còi công suất lớn, đèn nhiều màu,,.. mà không sử dụng đến hệ thống cân bằng công suất.
  • Xe máy để lâu ngày không sử dụng dẫn đến việc ắc quy hết điện.
  • Đối với ắc quy nước còn có thể xảy ra tình trạng rò rỉ axit làm ăn mòn điện cực khiến đường thông hơi bị bít kín.

nhung-luu-y-khi-su-dung-ac-quy-xe-dap-dien-co-the-ban-chua-biet-4

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hư hỏng ắc quy xe máy

Ngoài ra, việc hư hỏng ắc quy cũng có thể là do ảnh hưởng từ các bộ phận khác như:

  • Cuộn điện bị chập, cháy hay hỏng.
  • Bộ phận rơ-le đề bị hỏng.
  • Chổi than trong mô-tơ bộ khởi động bị mòn sau một thời gian dài sử dụng.
  • Hệ thống dây dẫn bị đoản mạch hay đứt mạch.

Những lưu ý quan trọng trong sử dụng ắc quy xe máy

Để kéo dài tuổi thọ sử dụng của ắc quy xe máy, ngoài các yếu tố khách quan thì còn phụ thuộc vào cách thức sử dụng của chủ xe. Sơn Giang Việt Nam chia sẻ đến bạn những lưu ý quan trọng để thuận tiện sử dụng ắc quy đạt hiệu quả tốt nhất.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện 

Việc thường xuyên kiểm tra hệ thống điện giúp tránh được phần nào tình trạng hư hỏng của ắc quy. Lý giải cho điều này là vì các thiết bị điện trên xe thường có tuổi thọ kém hơn hẳn ắc quy. Vậy nên nếu chúng hư hỏng sẽ làm ảnh hưởng ngay đến tình trạng hoạt động của ắc quy.

Không nên dùng ắc quy xe máy đến cạn kiệt

Nhiều chủ xe thường không để ý hoặc cố dùng đến khi ắc quy không còn hoạt động được nữa mới mang thay. Đây là thói quen hoàn toàn không phù hợp và có thể khiến bạn gặp phải nhiều rắc rối. Cụ thể như trong một số trường hợp, ắc quy hỏng ngay lúc đang chạy xe giữa đường rất phiền phức. Ngoài ra, việc sử dụng cạn kiệt cũng làm ảnh hưởng xấu đến sự vận hành của các thiết bị liên quan.

ach-su-dung-binh-ac-quy-xe-may-hieu-qua-1

Ắc quy xe máy Troy – người bạn đồng hành lý tưởng trên mọi nẻo đường

Lưu ý cần biết khi gắn thêm “phụ kiện đồ chơi” 

Sở thích gắn thêm các loại “phụ kiện đồ chơi” lên xe cũng có thể vô tình khiến hệ thống điện gặp sự cố. Nếu không chú ý rõ đến công suất khả dụng của hệ thống, việc này sẽ gây quá tải làm cho ắc quy rất nhanh hết điện. Thậm chí còn khiến xe bị chết máy do hiện tượng chập điện.

Tránh việc quá lâu không khởi động xe

Do hiện tượng tự phóng điện nên trong nhiều trường hợp, việc để xe máy không khởi động cũng khiến ắc quy hết điện. Vậy nên người dùng cần thường xuyên kiểm tra và sạc lại ắc quy để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng xe.

Tạm kết

Ắc quy được ví như “trái tim” nắm giữ chức năng quan trọng giúp xe hoạt động được. Quý khách hàng cần lưu ý kỹ cách sử dụng ắc quy xe máy đúng phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu. Liên hệ đến Sơn Giang Việt Nam theo hotline 0896.588.268. để được tư vấn kiểm tra chất lượng định kỳ và nhận nhiều ưu đãi hơn khi thay mới thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0896 588 268

Contact Me on Zalo