Bật mí cách kiểm tra ắc quy chính xác nhất

Cách kiểm tra ắc quy sẽ giúp cho bạn kiểm soát được mức độ hao mòn trong quá trình sử dụng ắc quy. Ắc quy đóng một vai trò rất quan trọng đối với nhiều thiết bị máy móc và phương tiện đi lại. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng ắc quy sẽ bị hao mòn và dẫn đến các phương tiện hoạt động không ổn định. Hãy cùng Sơn Giang tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau đây.

cach-kiem-tra-ac-quy

Kiểm tra ắc quy để biết được dung lượng còn lại của ắc quy

Phân loại bình ắc quy

Ắc quy là một thiết bị được sử dụng để tích trữ năng lượng sau đó sẽ cung cấp ngược lại cho các máy móc thiết bị khác nhờ quá trình biến đổi thành điện năng. Có một số loại bình ắc quy có thể nạp được điện để sử dụng nhiều lần. Việc phân loại bình ắc quy sẽ giúp chúng ta có cách kiểm tra ắc quy chính xác hơn.

Trên thị trường hiện nay ắc quy sẽ được phân loại theo chất điện phân và theo nhu cầu sử dụng.

Phân loại theo chất điện phân

Dựa theo chất điện phân ắc quy sẽ được chia thành 3 loại như sau:

  • Ắc quy kiềm: là một loại ắc quy có chất điện phân là kiềm.
  • Ắc quy axit: riêng ắc quy axit sẽ được chia thành 2 loại là ắc quy axit hở khí và ắc quy axit kín khí hay còn gọi là ắc quy khô.
  • Ắc quy pin Lithium: là loại ắc quy sử dụng muối lithium kết hợp với dung môi hữu cơ trở thành chất điện phân.

cach-phan-loai-ac-quy

Các loại ắc quy trên thị trường khá đa dạng

Phân loại theo chức năng ắc quy

  • Ắc quy khởi động: đây là loại ắc quy được sử dụng để khởi động các thiết bị như ô tô, xe máy, máy phát điện, các loại máy móc công nghiệp…..
  • Ắc quy viễn thông: là một loại ắc quy sử dụng để duy trì nguồn điện trong một khoảng thời gian nhất định. Loại bình này thường được sử dụng cho các loại xe điện cũng như một số thiết bị tích điện khác.

Hướng dẫn cách kiểm tra ắc quy đơn giản tại nhà

Sau một thời gian sử dụng chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy sự thay đổi của ắc quy. Vậy nên các bạn có thể tự kiểm tra bình ắc quy bằng những cách kiểm tra ắc quy đơn giản như sau:

Đo thời gian nạp và xả đối với ắc quy viễn thông:

Đây là phương pháp đơn giản không yêu cầu, đòi hỏi kỹ thuật gì đối với người sử dụng. Sau một thời gian sử dụng các bạn có thể nhận thấy thời gian nạp và xả sẽ nhanh hơn so với thời gian đầu khi mới sử dụng. Dựa vào nhật ký theo dõi trong thời gian sử dụng các bạn có thể tính toán được dung lượng của ắc quy.

Tuy nhiên để có thể kiểm tra được ắc quy theo phương pháp này sẽ mất rất nhiều thời gian. 

Kiểm tra ắc quy bằng cách đo nồng độ axit:

Phương pháp kiểm tra này chỉ áp dụng được với dạng bình axit hở khí trước đây. Hiện nay hầu như trên thị trường chỉ sử dụng bình ắc quy kín khí nên không thể áp dụng được phương pháp này.

cach-kiem-tra-ac-quy

Dựa vào từng loại ắc quy mà chúng ta có cách kiểm tra khác nhau

Sử dụng các thiết bị đo nội trở để kiểm tra:

Đây là phương pháp tối ưu nhất trong các cách kiểm tra ắc quy. Phương pháp này rất đơn giản và tính năng tiện dụng. Các thiết bị máy móc đo nội trở có kích thước nhỏ gọn mà tốc độ đo linh hoạt. Thiết bị này có thể đo được cả ắc quy khi đang hoạt động. Các bạn chỉ cần kiểm tra xem mức nội trở còn đúng với thông số kỹ thuật trước đó hay không. Nếu mức nội trở bị tăng lên từ 1,5 đến 2 lần thông số kỹ thuật thì tức là ắc quy đang bị suy giảm.

Tạm kết

Như vậy trong bài viết trên đây Sơn Giang đã hướng dẫn cụ thể tới các bạn một số cách kiểm tra ắc quy cơ bản. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn kiểm tra được tình trạng thực tế ắc quy của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0896 588 268

Contact Me on Zalo